Quả Bóng Vàng thay đổi 4 tiêu chí trong thể thức bình chọn : Rút ngắn 1 năm dương thành 1 mùa giải

QBV của France Football được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất trong bóng đá. Tiêu chí để vinh danh người chiến thắng trong các năm tiếp theo vừa được tạp chí nước Pháp thay đổi, bao gồm : mốc thời gian được tính để chấm điểm, lựa chọn thêm ban bầu chọn bỏ phiếu, hệ thống bình chọn, tiêu chí đánh giá. Cụ thể :

 Mốc thời gian được tính để chấm điểm

Trong quá khứ, danh hiệu Quả bóng Vàng trước đây được xét theo thành tích của cầu thủ trong năm dương lịch, từ tháng 1 đến tháng 12, tương đương với 2 nửa mùa giải chứ không phải trong một mùa giải trọn vẹn. Theo thông báo mới nhất, France Football đã quyết định thay đổi thể thức này.  Trang Twitter của France Football cho biết : “Không còn từ tháng 1 đến tháng 12 nữa. Quả bóng vàng bây giờ sẽ được trao trên cơ sở một mùa giải bóng đá cổ điển: tháng 8 đến tháng 7”.

Quả Bóng Vàng thay đổi 4 tiêu chí trong thể thức bình chọn  - Ảnh 1
Quả Bóng Vàng thay đổi 4 tiêu chí trong thể thức bình chọn – Ảnh 1

Điều này đồng nghĩa QBV 2022 sẽ dựa vào phong độ cầu thủ trong mùa giải 2021/22. Lần trao giải tiếp theo sẽ được tính đến EURO nữ, diễn ra từ ngày 6- 31 tháng 7 năm 2022. Lễ trao giải tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10. Màn trình diễn và phong độ của các cầu thủ ở World Cup 2022 sẽ không được xét cho QBV 2022. Màn trình diễn ở giải đấu này được ghi nhận vào giải thưởng QBV 2023. 

Ban bầu chọn bỏ phiếu

Trước đây, 2 tạp chí France Football và L’Equipe tự chọn ra danh sách 30 ứng viên cho giải thưởng Quả bóng vàng nam, 20 ứng cử viên cho danh hiệu của nữ, 10 ứng viên dành cho giải Yashin và Kopa. Tuy nhiên, giờ đây, Didier Drogba, đại sứ của Quả bóng vàng cùng với các chuyên gia khác sẽ tạo thành ban bầu chọn bỏ phiếu. 

Những chuyên gia này vinh dự được lên danh sách bầu chọn Quả bóng vàng do đã dự đoán hoặc có kết quả bầu chọn gần sát nhất. Danh sách cuối cùng những thành viên trong ban bầu chọn sẽ được công bố vào tháng 9/2022.

Tiêu chí bình chọn

Tiêu chỉ để xét duyệt bình chọn là thành tích cá nhân, thành tích của tập thể và tính fair-play của cầu thủ. Với việc Quả bóng vàng là danh hiệu cá nhân, tiêu chí số một để bầu chọn giải thưởng này từ năm tới là màn trình diễn và những thành tích ấn tượng của các cá nhân. Tiêu chí tiếp theo mới là thành tích tập thể có được trong mùa giải. Cuối cùng, tiêu chí số 3 sẽ đề cập đến đẳng cấp và ý thức chơi fair-play của cầu thủ. 

Quả Bóng Vàng thay đổi 4 tiêu chí trong thể thức bình chọn  - Ảnh 2
Quả Bóng Vàng thay đổi 4 tiêu chí trong thể thức bình chọn – Ảnh 2

Những thay đổi này giúp cho cuộc đua giành danh hiệu Quả bóng vàng trở nên hấp dẫn hơn thay vì gói gọn trong một vài ứng viên hết từ năm này qua năm khác. Bên cạnh đó, việc thay đổi cũng cho thấy, France Football muốn có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn với giải thưởng FIFA The Best (vốn cũng tính theo mùa bóng chứ ko phải năm dương lịch).

Hình thức bầu chọn

Những năm qua, giải thưởng Quả Bóng Vàng được bình chọn bởi các nhà báo, HLV trưởng và đội trưởng ĐTQG đại diện cho 170 quốc gia. Tuy nhiên, xuất hiện bất cập về việc nhiều quốc gia không quá cuồng nhiệt về bóng đá và cũng không có bề dày lịch sử vẫn được tham gia bầu chọn. Điều này làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng phiếu bầu.

Do đó, kể từ lễ trao giải tiếp theo, đại diện của các nền bóng đá nằm trong top 100 trên bảng xếp hạng FIFA (và 50 quốc gia đầu tiên dành cho nữ) mới được phép bầu chọn.

Chia sẻ bài viết này